ความอ้วนมีผลเสียต่อสุขภาพหรือไม่ อย่างไร

ทราบได้อย่างไรว่าอ้วน

มีคนมากมายสนใจเรื่องความอ้วน ช่วงนี้มาไขข้อข้องใจแบบว่าเอาใจคนตุ๊ยนุ๊ยกันสักหน่อย

ความอ้วนนอกจากดูไม่สวยงาม ทั้งยังทำให้เสียบุคลิกภาพและมีผลต่อสุขภาพทำให้เกิดโรคต่างๆ ได้ง่ายกว่าปกติอีกด้วย เช่น โรคเบาหวาน ภาวะไขมันในเลือดสูง โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ โรคระบบทางเดินหายใจ โรคนิ่วในถุงน้ำดี โรคข้อเสื่อม รวมทั้งโรคมะเร็ง ผู้หญิงมีอัตราเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งมดลูกรังไข่และเต้านม ขณะที่ผู้ชายมีอัตราเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่มะเร็งต่อมลูกหมากสูงกว่าปกติสุดท้ายคือปัญหาด้านจิตใจเพราะมากถูกเพื่อนล้อเป็นตัวตลกจนขาดความมั่นใจและมีปัญหาการเข้าสังคมตามมา

อยากทราบว่าวิธีลดน้ำหนักมีกี่วิธีแต่ละวิธีมีข้อดีข้อเสียอย่างไร

ลดน้ำหนักหรือลดความอ้วนคือการลดปริมาณไขมันส่วนเกินในร่างกายความอ้วนสาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากพฤติกรรมการรับประทานอาหารมีเพียง 10 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น ซึ่งเป็นผลมาจากกำมะพันวิธีที่ทำให้มีหุ่นเพรียวลมสมใจก็มีหลายวิธี

fat

  1. ควบคุมอาหารและออกกำลังกายอาหารที่ทําให้อ้วนมี 2 กลุ่มคือแป้งน้ำตาลและไขมันอาหารที่มีไขมันอย่างของทอดผัดหรืออาหารที่มีส่วนผสมของนมเนยครีมในปริมาณสูงและขาออกกำลังกายร่วมด้วยก็จะเป็นการเร่งให้มีการใช้พลังงานมากขึ้นการออกกำลังกายซึ่งเผาผลาญไขมันส่วนเกินได้ดีควรมีอัตราเต้นชีพจรอยู่ระหว่าง 60 ถึง 80 เปอร์เซ็นต์ (220-อายุ) ครั้ง/นาที นานอย่างน้อย 20 นาทีติดต่อกันทำอย่างสม่ำเสมออย่างน้อย 3 ครั้งต่อสัปดาห์
  2. อย่า ข้อดีคือเห็นผลเร็วแต่มีผลข้างเคียงสูงมีหลายกลุ่มเช่น

ออกฤทธิ์ต่อสมองโดยตรงลดความอยากอาหารได้แก่อนุพันธ์ของยาม้าขณะรับประทานมีอาการใจสั่นเกิดเหตุปากแห้งนอนไม่หลับได้

ลดอาการดูดซึมสารอาหารได้แก่ยาถ่ายเพื่อให้อุจจาระบ่อยขึ้นหรือยายับยั้งเอนไซม์ย่อยไขมันในอาหารเมื่อรับประทานอาหารที่มีไขมันเข้าไปร่างกายก็จะย่อยสลายไม่ได้จึงลดการดูดซึมของไขมันส่วนเกินในอาหารเข้าสู่ร่างกายซึ่งเป็นยายอดฮิตอยู่ในขณะนี้เรียกว่ารับประทานไขมันก็เห็นไขมันออกมาในอุจจาระนั่นแหละหลายคนหลงดีใจยิ้มแป้นคิดว่านี่คือใครมันซึ่งสะสมในร่างกายที่ถูกขับออกมาเลยเล่นขายกันเมามันไม่ใช่นะครับ

ยาเร่งกระบวนการใช้พลังงานได้แก่ฮอร์โมนไทรอยด์ทำให้ร่างกายมีการใช้แคลอรี่มากขึ้นขณะรับประทานมีอาการมือสั่นใจสั่นเหงื่อออกมากได้คล้ายคล้ายผู้ป่วยต่อมไทรอยด์เป็นพิษนั่นเอง

ยาขับปัสสาวะยาชนิดนี้เป็นปีการรีดน้ำออกจากร่างกายเสียมากกว่าถูกใช้ร่วมกับยาชนิดอื่นเพื่อให้ผู้ลดน้ำหนักสบายใจเมื่อชั่งน้ำหนักแล้วลดลงแต่แท้จริงแล้วไม่มีผลต่อการลดไขมันส่วนเกินในร่างกายเลย

  1. อาหารเสริมและสมุนไพรข้อดีคือปลอดภัยแต่เห็นผลช้าไม่ทันใจอย่างส้มแขกเชื่อว่าช่วยยับยั้งการเปลี่ยนน้ำตาลส่วนเกินไปเป็นไขมันสะสมในร่างกายเหมาะกับผู้ที่ชอบรับประทานอาหารพวกแป้งน้ำตาลไคโตซานดูดจับไขมันในอาหารจึงลดการดูดซึมไขมันส่วนเกินเข้าสู่ร่างกายเหมาะกับผู้ที่ชอบรับประทานอาหารมันๆชาระบายที่มีส่วนประกอบของมะขามแขกมีคุณสมบัติเป็นยาถ่ายสมุนไพรจำพวกมะมวงเร่งกระบวนการใช้พลังงานในร่างกาย
  2. ฝังเข็มข้อดีคือได้ไม่เสี่ยงต่อผลข้างเคียงของยาหรืออาหารเสริมแต่ยังไม่มีหลักฐานยืนยันชัดเจนเป็นวิธีที่ของจีนโบราณโดยฝังเข็มหรือเมล็ดผักกาดบริเวณใบหูเพราะเชื่อว่าลดความอยากอาหารได้เวลาหิวเจ้าตัวก็จะเอานิ้วปั่นขยี้เข็มที่ฝังไว้ก็หายหิวได้ฝันข้างเดียวหลังไม่อยู่ก็ต้องฝังทั้งสองหัวคิวทีก็ปั่นทีละครับ
  3. ผ่าตัดในต่างประเทศอะไรที่อ้วนมากๆจนเป็นอันตรายต่อชีวิตอาจต้องผ่าตัดพื้นที่ลำไส้เขาหรือกระเพาะอาหารให้เล็กลงเพื่อลดการดูดซึมสารอาหารกันเลยทีเดียว

Sharing is caring!