เรื่องราวของ ALIEN Xenomorph และ NEOMORPH

ALIEN

เหตุผลที่ RiDLEY SCOTT กลับไปพูดถึงหนังเก่านั่นก็เพราะว่า ALIEN Covenant จะเป็นการกลับสู่รากเหง้าของความสยองที่แฟนหลายคนต่างโหยหาเหตุในหนังภาคนี้เกิดขึ้น 10 ปีหลังจากหายยานะของยานโพรมีธีอุสเมื่อลูกเรือยานคัฟเวอร์แนนท์ลงไปสำรวจดวงดาวที่หมายมั่นว่าจะเป็นที่ที่เหมาะสมแก่การสร้างอาณานิคมแห่งใหม่แต่เส้นทางสู่สวรรค์กลับต้องกลายเป็นนรก

ย้อนกลับไปในโพรมีธีอุสเราได้คำตอบเราว่าเจ้าของเหลวสีดำนั้นคือต้นกำเนิดของซีโนมอร์ฟเมเจอร์ซีคอนที่เกิดออกมานั้นเจอรูปร่างแตกต่างจากซีโนมอร์ฟที่เรารู้จักกันอย่างเห็นได้ชัดแต่นั่นก็คือสัญญาณชั้นดีว่าตัวละครที่เราทุกคนรักกำลังจะกลับมาหลังจากหายไปจากจอใหญ่กว่า 10 ปีในที่สุดซีโนมอร์ฟเอเลี่ยนสีดำทมิฬก็กลับมาทวงบัลลังก์ความสยองอีกครั้งซึ่งถ้าใครสังเกตุดีๆนะครับก็จะพบว่ามีความแตกต่างจากหนังฉบับปี 1979 อยู่พอสมควรเลยโดยเฉพาะช่วงลำตัวที่บางลง ทาง Conor O.SULLIVAN หัวหน้าทีมออกแบบและสร้างสรรค์เอเลี่ยนชวนสยองของเรื่องนี้ได้เผยว่า xenomorph ใน ALIEN Covenant คือสายพันธุ์เดียวกันกับในหนังภาคแรกนั่นแหละครับ

ALIEN NEOMORPH

แต่เพราะเป็นหนังใหม่ RiDLEY SCOTT เลยไม่เพียงแค่นำ xenomorph เอเลี่ยนขวัญใจมหาชนกลับมาแค่ตัวเดียวแต่เขายังสร้างสายพันธุ์สยองตัวใหม่ที่ร้ายกาจยิ่งกว่าเดิมอีกด้วย NEOMORPH ที่เกิดจากเหยื่อผู้โชคร้ายไปติดเชื้อจากเกสรมรณะที่เติบโตจากเหล่าของเหลวสีดำก่อนจะเกิดการฟักตัวและงอกออกมาจากหลังของเหยื่อ โดยไอเดียแรกเริ่มของ neo morph นั้นมีมาตั้งแต่เอเลี่ยนภาคแรกจนถึงโพรมีธีอุสแต่ไม่เคยถูกใช้จริงมาก่อนจนหนังภาคล่าสุด

แม้ว่าหนังจะดูใหญ่ยักษ์ขึ้นกว่าหนังปี 1979 เยอะมากแต่จอนโลแกนเมื่อเขียนบทผู้อยู่เบื้องหลังหนังดังอย่าง gladiator the last samurai และ skyfall ก็เผยว่าท่ามกลางไอเดียที่ช่วยขยายจักรวาลของเอเลี่ยนให้กว้างขึ้นนั้นเขาโฟกัสที่จะเขียนบทหนังสยองขวัญที่จะพาคนดูระทึกตั้งแต่ต้นยันจบมากกว่า

แต่ก็นั่นแหละครับระดับจอห์นโลแกนแล้วเนี่ยก็ไม่ยอมเล่าเรื่องง่ายๆแน่นอนเพราะในหนังภาคใหม่นี้เราจะได้พบกับ MICHAEL FASSBENDER ถึง 2 คนบทแรกก็คือเดวิดที่ร่วมเดินทางไปกับยานโพรมีธีอุสความขี้สงสัยและใฝ่รู้ของเขานำมาซึ่งหายนะครั้งใหญ่ อีกบทหนึ่งของไมเคิลฟาสเบนเดอร์นั่นก็คือ android รุ่นใหม่ที่เดินทางมาวัดกับยานขอบสนามโดยสิ่งที่ทำให้ water นั้นแตกต่างจาก david แน่นอกจากสีผมแล้วก็คือระบบการประมวลผลที่เข้าใจหัวอกของมนุษย์มากขึ้น

Sharing is caring!